Không cần nhìn bản vẽ thiết kế phức tạp mà vẫn tìm ra cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ bằng ‘dàn ý’ dưới đây

Phòng vệ sinh, nhà tắm và căn phòng ngủ vốn là hai khu vực không nên chung vách, chung nền, ‘nước sông không phạm nước giếng’ bởi chúng đại diện cho 2 thái cực vận khí trái ngược nhau hoàn toàn. Thế nhưng, cực chẳng đã, trong bối cảnh đất đai ngày càng khan hiếm, nhằm tiết kiệm mặt bằng, một số gia chủ đang cân nhắc xem có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ không hay cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ nào thông minh nhất.

Hướng nhà vệ sinh luôn là chương nhập môn đầu tiên trong bộ môn phong thủy học ‘Tìm cách bố trí toilet trong phòng ngủ’

Dù bạn muốn đặt cửa phòng vệ sinh theo bất cứ hướng nào thì cũng xin bạn đừng phạm phải cái lỗi đại kỵ như cửa nhà xí ‘mặt đối mặt’ trực diện với cửa phòng ngủ, hay đầu giường kê sát toilet. Khi bạn đặt 2 cánh cửa theo phong cách ‘đấu khẩu sát’ như vậy, luồng ám khí bốc ra từ nhà vệ sinh tự hoại sẽ được phen ‘sống mái, đấu đá’ với nguồn vượng khí ở trong phòng ngủ. Khi đó, các thành viên trong gia đình cũng chẳng thể ‘cơm lành canh ngọt’, cả nhà luôn ầm ĩ trong các cuộc cãi cọ, ẩu đả nội bộ.

cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Còn với thiết kế đầu giường sát vách với nhà cầu, lại là sai lầm nối tiếp sai lầm. Theo phong thủy học, đầu giường và đầu người nên được nương tựa vào những nơi bền vững, chắc chắn như núi Thái Sơn, chứ không nên tựa vào loại chất lỏng yếu ớt, ô nhiễm như Thủy khí trong toilet hay nhà tắm. Bên cạnh đó, để nói không với sự vô duyên, mất mỹ quan trong phong thủy, gia chủ nên đặt bồn cầu ở các vị trí ‘tế nhị’, khuất tầm mắt người nhìn từ hướng cửa ra vào phòng ngủ hoặc tránh để bệ xí bị phản chiếu ‘bôi bác’ trên chiếc gương trang điểm trong căn phòng nhỏ của bạn.

Bài học vỡ lòng thứ 2 bạn cần biết khi tìm hiểu về cách bố trí phòng tắm trong phòng ngủ: Nền phòng tắm/toilet

Gam màu lý tưởng nhất bạn có thể lựa chọn cho 2 công trình phụ này chính là màu trắng (thuộc mệnh Kim), và xanh (thuộc hành Mộc) bởi lẽ chẳng có tình bằng hữu nào trên đời này có thể hòa hợp, keo sơn hơn như Kim/ Mộc và Thủy trong nhà tắm/ nhà cầu. Hơn nữa, bạn nên thiết kế độ thấp của nền 2 gian phòng này một cách khôn ngoan để tránh các lỗi cực kỵ như nền nhà vệ sinh cao hơn nền phòng ngủ hay sàn phòng ngủ thấp hơn sàn toilet. Bởi ở thế cực hiểm này, nước thải cùng tà khí ô uế sẽ chảy từ WC sang gian phòng ngủ vừa khiến căn phòng này ngày càng ẩm thấp, bốc mùi hôi khó chịu lại vừa ‘xua đuổi’ nguồn khí lành đương vượng tại nơi đây.

có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ không

Bên cạnh đó, để duy trì nguồn khí tốt, bạn cũng cần giữ cho mặt nền nhà tắm/ nhà xí tự hoại luôn luôn thoáng mát, thơm tho. Và giải pháp thân thiện với môi trường nhất để ‘sấy khô’ mặt sàn luôn nhầy nhụa nước thải này chính là đặt toilet ở các khu vực tiếp xúc nhiều nhất với ánh sáng tự nhiên bên ngoài.

Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ không? Câu trả lời là có. Tuy nhiên, ta cần phân tách rõ ràng giữa các khu vực bồn cầu – bồn rửa mặt và khu tắm ướt.

Để tiết kiệm tối đa diện tích, ngày nay, một số gia chủ thường thiết kế khu vực nhà xí và phòng tắm theo tổ hợp ‘3 trong 1’, tích hợp cả bệ xí – lavabo (bồn rửa mặt) – khu tắm đứng vào một căn phòng. Tuy nhiên, để đảm bảo căn phòng này luôn khô ráo, sạch sẽ, ta nên sử dụng tấm kính, bình phong, rèm mành không thắm ngắn để ngăn cách giữa khu tắm đứng ẩm ướt và khu bồn cầu – lavabo khô thoáng.

Nếu cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ cho Phongthuyphongtam biết nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.