Một đổi mới dựa trên kiến thức sẽ chỉ thành công nếu nó được người sử dụng đón nhận

Một đổi mới dựa trên kiến thức sẽ chỉ thành công nếu nó được người sử dụng đón nhận. Nhưng trước khi đổi mới ra mắt thị trường, chúng ta không thể biết trước người sử dụng sẽ phản ứng như thế nào. Họ sẽ thích thú, dửng dưng hay thù ghét? Bản thân rủi ro này làm nên quyền lực có một không hai của đổi mới dựa trên kiến thức. Trong khi tất cả các kiểu đổi mới khác đều nhắm vào khai thác một thay đổi đã xảy ra, thỏa mãn một nhu cầu sẵn có, thì đổi mới dựa trên kiến thức lại làm một việc táo bạo hơn nhiều: nó muốn đem đến thay đổi và tạo ra nhu cầu.

w620h405f1c1-files-articles-2013-1073295-xl-out

Một đổi mới dựa trên kiến thức sẽ chỉ thành công nếu nó được người sử dụng đón nhận

Ở đây tồn tại một số ngoại lệ. Nếu bạn có ý định tìm ra giải pháp chữa ung thư, bạn không nên mất thời gian lo lắng về việc người sử dụng có đón nhận hay không. Nhưng những ngoại lệ kiểu này rất hiếm. Trong hầu hết những đổi mới dựa trên kiến thức, bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc đặt cược vào người sử dụng. Xác suất thắng của canh bạc này hoàn toàn là một ẩn số. Có thể người sử dụng sẽ đón nhận nồng nhiệt và đôi khi họ sẽ chống đối ra mặt một đổi mới mà trước đó người ta cho rằng họ đang háo hức trông đợi.

Lịch sử đầy rẫy những giai thoại về đổi mới dựa trên kiến thức. Vui có, buồn có. Khi đường sắt còn chưa ra đời, vua nước Phổ đã cảnh báo chắc chắn về sự thất bại của nó. Theo ông, “Sẽ không ai chịu trả tiền để đi từ Berlin đến Potsdam trong một giờ trong khi anh ta hoàn toàn có thể cưỡi ngựa trong một ngày mà không tốn lấy một xu.” Nhưng vua nước Phổ không phải là người duy nhất tiên đoán sai về phản ứng của người sử dụng đối với đường sắt. Phần lớn “chuyên gia” thời đó cũng đồng tình với quan điểm này. Khi máy vi tính mới xuất hiện, không một “chuyên gia” nào tưởng tượng nổi nó lại hấp dẫn các doanh nghiệp đến thế.