Chân lý phổ thông ‘Nền nhà vệ sinh thấp hơn nền nhà’ nhưng không phải ai cũng biết

Một trong những nguyên tắc thiết kế toilet bất di bất dịch chính là nền nhà vệ sinh thấp hơn nền nhà. Thế nhưng, không phải ai cũng am hiểu về chân lý này, chính vì vậy, ngày nay, một số gia chủ vẫn vô tình phạm phải lỗi sai vừa phản khoa học lại vừa ‘ngược’ phong thủy khi đã bố trí nền nhà cầu ‘chơi trội’ cao hơn hẳn so với sàn của tổng thể căn nhà.

Tại sao chúng ta lại phải xây nền nhà vệ sinh thấp hơn nền nhà? Và gia chủ nên xây nhà vệ sinh thấp hơn nền nhà bao nhiêu cho vừa?

Khoảng cách giữa sàn nhà xí và nền nhà chính phù hợp sẽ gọi tên con số 5cm tròn trĩnh. Trong giới chuyên môn, người ta gọi hiện tượng nền nhà cầu thấp hơn so với mặt sàn tổng thể căn nhà bằng thuật ngữ ‘sàn âm’. Sở dĩ kiến trúc sư phải sắp đặt để khi ta bước từ ngoài vào trong nhà xí tự hoại, ta sẽ có cảm giác hụt chân vì bởi lẽ, trong quá trình xây dựng, họ còn phải ước chừng một khoảng cách thích hợp để lắp đặt hệ thống ống xả thải, bể phốt bên dưới.

nền nhà vệ sinh cao hơn nền nhà

Tại sao chúng ta lại phải xây nền nhà vệ sinh thấp hơn nền nhà? Và gia chủ nên xây nhà vệ sinh thấp hơn nền nhà bao nhiêu cho vừa?

Chuyện gì sẽ xảy ra với những ‘khổ chủ’ thích ‘ngược đời’ khi không bố trí nền nhà vệ sinh thấp hơn nền nhà? Liệu có cách khắc phục nào cho tình cảnh trái ngang, oái ăm này?

Ngạc nhiên thay, vào một ngày đẹp trời, khi ta ghé thăm nhà của một người bạn và phải rén chân bước đi trên sàn nhà ngập ngụa, lênh láng toàn nước xà phòng, bột giặt; ta hỏi thăm sự tình và bỗng phát hiện ra tất cả là do nhà bạn đã thiết kế mặt nền khu vệ sinh tự hoại cao hơn sàn nhà chính. Thật vậy, khu nhà vệ sinh vốn là chiếc bể phốt tích trữ nước thải, tạp chất ô uế vô cùng. Vậy mà, bạn lại bố trí sàn WC ‘chễm chệ’ ngồi trên, ‘vượt mặt’ cả mặt sàn của toàn bộ ngôi nhà, theo tự nhiên, nước thải sẽ vẫn chảy từ ‘vùng núi’ cao xuống ‘nơi đồng bằng’ đất trũng. ‘Nước tràn bờ đê’ từ phòng vệ sinh sẽ ‘ghé thăm’ tất cả các gian phòng khác và để lại những mùi ẩm mốc khó chịu. Đây còn là nguyên nhân gây ra các bệnh nội tiết cho các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, các âm khí ‘khắc tinh’ trú ngụ trong thứ nước thải ô nhiễm ấy cũng theo đó lan rộng ra và lấn át nguồn vận khí may mắn của cả căn nhà.

nền nhà vệ sinh thấp hơn nền nhà

Vậy gia chủ tôi lại chịu ‘bó tay’ vì lỗi lầm ngớ ngẩn này ư? Liệu có giải pháp ‘chữa cháy’ gì không? Bạn mến, đừng quá hoảng loạn, câu trả lời của chúng tôi là có. Bạn chỉ cần đặt trong toilet một chiếc gờ cao hơn sàn nhà chính khoảng 5cm như một con đê mini để ngăn chặn dòng nước lũ tàn ác hủy hoại cả ngôi nhà khô ráo. Bên cạnh đó, để diệt trừ loài ám khí quái ác chỉ nhăm nhe ‘xâm lược’ các khu vực cần dưỡng khí, gia chủ có thể treo một chiếc gương bát quái chiếu yêu ở cửa phòng vệ sinh để các tà khí này sẽ bị ‘phản chiếu’ ngược lại phải quay trở về ‘vườn địa đàng’ vốn dành cho chúng.

Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết.