Nhiều NƠXH bị Kiểm toán nhà nước “tố” sai phạm

Thị trường mua bán nhà đất thành phố HCM trong những tháng đầu năm khá ổn định. Phân khúc căn hộ lẫn những giao dịch mua bán nhỏ lẻ như bán nhà quận 12, q. Tân Phú,…phát triển khá tốt. Song, bên cạnh những dự án căn hộ dịch vụ được chào đón thì nhiều dự án NOXH bị nhà nước “sờ gáy”, bị tố sai phạm.

Chương trình “phát triển NƠXH” đã bị Kiểm toán Nhà nước đánh giá : còn khá nhiều hạn chế, trong đó đáng chú ý nhất là việc triển khai xây dựng đã không đạt đúng theo kế hoạch và các mục tiêu đề ra trong năm 2015. Cụ thể, so với những mục tiêu đưa ra ban đầu, chương trình mới cũng chỉ đáp ứng được khoảng 36,7% nhu cầu, chỉ đạt 15.500/42.232 căn hộ.

Ngoài ra, việc xây dựng & điều chỉnh mục tiêu về dự án NƠXH hiện vẫn dựa trên số lượng nguồn cung hiện đang có của các dự án, chứ chưa cân nhắc tới các giải pháp rút ngắn khoảng cách cung – cầu; tỷ lệ thực hiện thì vẫn còn thấp, dự kiến cho đến cuối năm nay, chương trình cũng sẽ chỉ hoàn thành được khoảng 38% những mục tiêu giai đoạn.

 

phát triển NƠXH
Nhiều NƠXH bị Kiểm toán Nhà nước đánh giá còn nhiều hạn chế

Đáng lưu ý nhất, hiện nay vẫn còn một số dự án NƠXH đang thực hiện quy hoạch 1 cách chưa kịp thời, hạ tầng xã hội &  hạ tầng kỹ thuật thì chưa được triển khai đồng bộ. Đơn cử như các Dự án đầu tư xây dựng nhà ở cho những người có thu nhập thấp tại ô đất: CT1, CT2 tại KĐTM Đại Mỗ hay là Dự án tại ô đất có ký hiệu CT nằm trong khu chức năng đô thị Tây Mỗ; hoặc Dự án tại ô đất có ký hiệu B4-CT1 và B5-CT2 nằm trong khu vực Bắc Cổ Nhuế, Chèm và hay Dự án tại khu tái định cư Kiến Hưng.

Tuy nhiên, các công tác kiểm tra, kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước hiện nay vẫn chưa phát hiện và xử lý kịp thời được những sai sót đó trong việc xác định đối tượng mua nhà của những chủ đầu tư dự án; 1 số nội dung về xây dựng giá bán của các chủ đầu tư hiện vẫn chưa tuân thủ theo đúng quy định.

__________

Bạn đọc muốn biết thêm thông tin về bán nhà quận Tân Phú, bán nhà quận 8, bán nhà quận 7,.. thì truy cập tại http://phongthuyphongtam.com