Quản lý khởi nghiệp (mô tả từ chương 12 đến 15) càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong chấn chỉnh

Quản lý khởi nghiệp (mô tả từ chương 12 đến 15) càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong chấn chỉnh. Khi thành lập Duetsche Bank, Georg Siemens đã suy nghĩ thấu đáo và xây dựng nên ban lãnh đạo tối cao đầu tiên trên thế giới. Chính điều này đã giúp Duetsche Bank vượt mặt các tổ chức tài chính sừng sỏ khác cùng thời với nó. Sự khác biệt giữa DuPont và Allied Chemical đến từ nỗ lực của DuPont đầu thập niên 1920 trong việc tạo ra cơ cấu tổ chức có hệ thống đầu tiên trên thế giới, kế hoạch dài hạn đầu tiên trên thế giới, hệ thống quản lý và kiểm soát thông tin đầu tiên trên thế giới. Ngược lại, Allied Chemical vận hành dưới sự quản lý của một cá nhân chuyên quyền, độc đoán.

khong-phai-cu-bo-hoc-la-se-giau635494805195925609

Quản lý khởi nghiệp (mô tả từ chương 12 đến 15) càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong chấn chỉnh

Nhưng chỉ có quản lý khởi nghiệp thôi vẫn chưa đủ. Hầu hết tập đoàn siêu lớn không chịu nổi pha chấn chỉnh của thị trường máy vi tính – bao gồm GE và Siemens – đều sở hữu những bộ máy quản lý hàng đầu thế giới. Trong khi đó, Ford Motor Company lại may mắn thoát chết mặc dù nó đã mắc phải những sai lầm quản lý vô cùng lố bịch trong suốt quá trình chấn chỉnh.

Như vậy, quản lý khởi nghiệp là điều kiện cần nhưng không phải điều kiện đủ để người đổi mới dựa trên kiến thức sống sót. Và tại thời điểm diễn ra chấn chỉnh, cùng lắm chỉ có một vài người trong cuộc thực sự biết ai đang quản lý tốt (như DuPont), ai đang quản lý tồi (như Allied Chemical). Khi thông tin này đến tai người ngoài cuộc thì tất cả đã quá muộn.