Tách khỏi lĩnh vực Địa ốc, nhiều ông trùm BĐS thu lại nghìn tỉ đồng

Bên cạnh sự phát triển của các khu đô thị mới, thị trường BĐS Hải Phòng đã có nhiều sự thay đổi khá tích cực. Ngày càng nhiều đại gia BĐS để mắt đến thị trường Địa ốc nơi đây, và đặc biệt là phân khúc bất động sản du lịch sát biển. Bên cạnh đó, thì thị trường đất ở dành cho người thu nhập thấp tại T.p Hải Phòng cũng đang được tập trung đầu tư.

Lãnh đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những cập nhật gần đây nhất về tình hình tái cơ cấu đơn vị Nhà nước trong quý 1 năm 2015. Như vậy, các đơn vị đã tiến hành việc thoái vốn ngoài ngành, và mang về tổng số tiền khoảng 7.000 tỉ tiền Việt, tăng gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các đơn vị có khoảng 3.200 tỷ đồng từ việc thoái vốn khỏi bất động sản, chủ yếu là của Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) là 3.169 tỷ VNĐ. Cụ thể, chỉ tính riêng hai đơn vị là công ty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và công ty Phát triển đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã vượt con số 3.000 tỷ. những khoản đầu tư vào thị trường Địa ốc cũng được nhiều đơn vị khác thu về, nhưng mà có quy mô nhỏ hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỉ tiền Việt.

Trong danh sách các doanh nghiệp, nhà đầu tư có mức thoái vốn cao còn có cả Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản mang về khoảng 1.000 tỉ đồng, hay là Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã đem lại đến gần 600 tỉ VNĐ, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì thu lại 526 tỷ…

Thế nhưng, phía Lãnh đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn ở các đơn vị vẫn diễn ra rất trì chệ, đặc biệt ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo Ban chỉ đạo, “nguyên nhân chính là do phía Ngân hàng Nhà nước chậm trong việc cho ý kiến thẩm định. Trong khi đó, việc bán đấu giá CP theo lô cũng chưa có phổ biến”.

Báo cáo của Ban chỉ đạo cũng cho biết, trong 3 tháng sau tết, cả nước đã có 29 Công ty tiến hành CP hóa. Trong số 260 Công ty còn lại, hiện chỉ có 73 trường hợp đã biết được giá trị doanh nghiệp. Trong khi Thủ tướng vừa yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 đơn vị.

Cái hạn chế khiến cho quá trình cổ phần hóa chậm trễ được cho là do vướng mắc trong việc xác định giá trị. Chính việc định giá các khoản đầu tư tài chính khi mà các đơn vị chuyển đổi thành Cty CP, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người lao động… đây là một trong những vướng mắc được nói đến.

Tại một Thống kê phục vụ cho cuộc họp về việc tái cơ cấu đơn vị do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ diễn ra vào chiều 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương và các tổng công ty cũng có tên trong list “hành động quyết liệt nhưng kết quả thấp”, thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng