Tìm hiểu về phong thủy cầu thang – những điều bạn chưa biết

Đối với những ai đang sở hữu nhà ống hoặc nhà cao tầng, phong thủy cầu thang luôn là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây dựng cầu thang theo phong thủy sao cho mang lại nguồn vượng khí tới cho bản thân gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

Vì vậy, cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé.

Cầu thang có cấu tạo như thế nào?

Thông thường, nhắc đến phong thủy cầu thang, 3 yếu tố được quan tâm nhiều nhất lần lượt là hướng cầu thang, vị trí và số bậc của cầu thang. Ngoài ra còn có yếu tố kích thước cầu thang, tuy nhiên không đáng kể.

Trước khi xác định được các yếu tố ảnh hưởng tới phong thủy của cầu thang, cùng tìm hiểu một chút về cấu tạo:

Cầu thang được chia thành 2 phần chính lần lượt là động khẩu và lai mạch, trong đó động khẩu là 3 bậc thang đầu tiên, phần còn lại là lai mạch.

cầu thang phong thủy

Cách xác định hướng cầu thang

Theo quan niệm của phong thủy học, cầu thang chính là “đường dẫn” giúp cho nguồn khí trong căn nhà được lưu thông tốt hơn. Chính vì vậy, hướng cầu thang phải được đặt ở nơi thoáng mát, sạch sẽ, từ đó mới có thể giúp cho nguồn vượng khí tràn ngập mọi ngõ ngách trong căn nhà.

Hướng cầu thang thường được xác định dựa trên ba bậc đầu tiên (phần động khẩu của cầu thang). Vì vậy khi xây dựng, gia chủ cần phải đặc biệt chú ý đến phần động khẩu để tìm được hướng cầu thang phù hợp nhất.

Số bậc cầu thang nên là chẵn hay lẻ?

Khi thiết kế, xây dựng cầu thang, tất cả các bậc cầu thang đều là số bậc lẻ. Một số chuyên gia phong thủy học cho rằng, số bậc cầu thang còn ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp tim và sức khỏe của những ai thường xuyên đi trên cầu thang. Chính vì vậy, số bậc cầu thang có vai trò rất quan trọng trong cầu thang phong thủy.

Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy dựa theo hình dạng của ngôi nhà lần lượt như sau:

Nhà hình Thủy thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 4, 5, 9, 11, 13, 15, 16, 17, 21, 23…

Nhà hình Mộc thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 6, 7, 11, 13, 15, 17, 18, 19, 23, 25…

Nhà hình Thổ thì số bậc nên dùng là: 1, 3, 5, 7, 8, 9, 13, 15, 17, 19, 20, 21, 25, 27…

Nhà hình Hỏa thì số bậc nên dùng là: 3, 5, 7, 9, 10, 11, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 27…

Nhà hình Kim thì số bậc nên dùng là: 1, 5, 9, 11, 12, 13, 15, 17, 19, 21, 22, 23, 25…

Vị trí của cầu thang theo phong thủy

Khi xây dựng cầu thang, gia chủ cần xác định vị trí cầu thang sao cho đảm bảo các yếu tố phong thủy bao gồm:

  • Cầu thang không được đâm thẳng ra cửa chính. Trong trường hợp bạn mua lại nhà có thiết kế cầu thang đối diện với cửa chính, nên hóa giải bằng cách: thay đổi cấu trúc của cầu thang, sử dụng cửa cầu thang, dùng bình phong, rèm che,…
  • Cầu thang đối diện với cửa phòng: khiến cho cuộc sống gia chủ gặp phải khó khăn. Cách hóa giải cầu thang đối diện với cửa phòng: đặt chậu cây ở chân cầu thang, sử dụng rèm, bình phong,…

Xem thêm:

Như vậy, qua bài viết này, chúng tôi hy vọng gia chủ xác định được hướng cầu thang theo phong thủy sao cho mang lại nguồn vượng khí lớn nhất.

Có thể bạn quan tâm: Danh sách thuê phòng trọ Đà Nẵng quận Thanh Khê mới nhất